เป็นหนี้บัตรเครดิตจ่ายไม่ไหว วิธีแก้ปัญหาการติดหนี้บัตรเครดิตสำหรับคนที่ไม่มีทางออก

หนี้บัตรเครดิต อยากปลดหนี้ มีวิธีแก้ปัญหาติดหนี้บัตรเครดิตอย่างไร 2567

อยากปลดหนี้จากหนี้บัตรเครดิต เช่น ธนาคารยูโอบีบัตรเครดิต จะสามารถเคลียร์หนี้ได้อย่างไรบ้าง ติดหนี้บัตรเครดิตไม่มีจ่าย ข้อควรรู้ที่สำคัญตั้งแต่สาเหตุ ไปจนถึงแนวทางวิธีแก้ปัญหาเรื่องของบัตรเครดิต มาดูรายละเอียดกันเลย 

ข้อควรรู้หนี้บัตรเครดิตเกิดจากอะไร 

หนี้บัตรเครดิตเป็นปัญหาที่เรามักจะได้ยินมาบ่อย ๆ  เนื่องจากลักษณะของการติดหนี้บัตรเครดิตเกิดจากการไม่วางแผนและล้มเหลวในการบริหารจัดการด้านการเงิน หมุนเวียนเงินไม่ทัน และจัดการหนี้ไม่เป็น ทำให้ไม่จ่ายหนี้บัตรเครดิตและทำให้เป็นหนี้บัตรเครดิตโดนฟ้องได้ในที่สุด หลายคนมีทรัพย์สินมากมายแต่ไม่สามารถปลดหนี้ หรือบริหารงานด้านการเงินได้มีศักยภาพมากพอ

หนี้บัตรเครดิต มีวิธีแก้ปัญหาติดหนี้บัตรเครดิตอย่างไร

หนี้เยอะอยากปลดหนี้สามารถเข้าร่วมแนวทางการปลดหนี้บัตรเครดิตได้อย่างใดอย่างหนึ่ง โดยที่จะมีทางเลือกให้สำหรับผู้ที่ติดหนี้บัตรเครดิตได้ ดังต่อไปนี้

  • จ่ายขั้นต่ำ เพราะถ้าหากไม่จ่ายหนี้บัตรเครดิตเลยจะทำให้เป็นหนี้บัตรเครดิตโดนฟ้องได้ ยิ่งเป็นหนี้ 3 งวดแล้ว จะทำให้การไกล่เกลี่ยหนี้ทำได้ยาก หรือโดนฟ้องได้เลยทันที ดังนั้น อย่างน้อยควรจ่ายขั้นต่ำไปก่อน
  • หนี้บัตรเครดิต ขอเปลี่ยนเป็นหนี้แบบระยะยาว หรือลดค่างวดแล้วเพิ่มระยะเวลาชำระหนี้แทน
  • รวมหนี้บัตรเครดิต สามารถทำได้ ในกรณีที่ลูกหนี้มีหนี้อยู่กับเจ้าหนี้เดียวกัน เช่น กู้ธนาคารเดียวกันทั้งบ้าน รถยนต์ บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด สามารถใช้รูปแบบของการมีสินเชื่อรวมหนี้บัตรเครดิตได้ด้วยเช่นกัน โดยลูกหนี้ที่ได้รวมหนี้บัตรเครดิต จะได้จ่ายดอกเบี้ยน้อยลง เพราะมีก้อนหนี้เพียงก้อนเดียวจากการรวมหนี้ ทำให้ดอกเบี้ยคิดจากเงินต้นก้อนเดียวและต่ำลงได้นั้นเอง 
  • ใช้วิธีแก้ปัญหาโดยการใช้คลินิกแก้หนี้ โดยจะเหมาะกับลูกหนี้ที่มียอดค้างมากกว่า 3 เดือนขึ้นไปหนี้เยอะอยากปลดหนี้ สามารถมาเคลียร์หนี้ได้ที่นี่ ซึ่งจะมีเงื่อนไขในการผ่อนชำระสูงสุดไม่เกิน 10 ปี และให้หน่วยงานกลางมาช่วยเจรจาได้ด้วยเช่นกัน 

หนี้บัตรเครดิต สินเชื่อรวมหนี้บัตรเครดิตของ ธปท.

เป็นหนี้บัตรเครดิตแต่ไม่รู้จะหาทางออกอย่างไรดี หนี้เยอะอยากปลดหนี้ เลือกเคลียร์หนี้กับมาตรการความช่วยเหลือขั้นต่ำ จากธนาคารแห่งประเทศไทยโดยจะเป็นการช่วยเหลือผู้ที่มีหนี้บัตรเครดิตสำหรับลูกหนี้รายย่อยเท่านั้น เท่ากับว่าจะเป็นในรูปแบบบริษัทหรือนิติบุคคลไม่ได้เด็ดขาด การช่วยเหลือติดบัตรเครดิตจะเป็นมาตรการช่วยเหลือที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล เช่น อาจจะมีสินเชื่อรวมหนี้บัตรเครดิต การลดค่างวด การเปลี่ยนหนี้ระยะสั้นให้เป็นหนี้แบบระยะยาว การช่วยเหลือแบบให้พักชำระหนี้สินเชื่อบัตรเครดิตชั่วคราวไปก่อน ทั้งเงินต้นหรือดอกเบี้ย เพื่อไม่ได้ให้เป็นหนี้บัตรเครดิตโดนฟ้องได้นั้นเอง หรือกระทั่งอาจจะมีการช่วยเหลือเพื่อลดอัตราดอกเบี้ยก็เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ช่วยได้เช่นเดียวกัน