โดนมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน! วิธีป้องกันและแก้ปัญหาการโดนหลอกโอนเงินผ่านบัญชี

มิจฉาชีพหลอกโอนเงิน โดนแฮกข้อมูลส่วนตัว ต้องการแจ้งความโดนหลอกโอนเงินที่ไหน 2567

ฟังทางนี้! สำหรับคนที่ต้องการแจ้งความโดนหลอกโอนเงินออนไลน์ จากมิจฉาชีพหลอกโอนเงินทุกรูปแบบทำได้อย่างไรนั้น มาดูกันเลย 

มิจฉาชีพหลอกโอนเงินระบาดหนัก! 

ขณะนี้มีแก๊งคอลเซนเตอร์ หรือมิจฉาชีพหลอกโอนเงินระบาดอย่างหนัก ซึ่งจะมีการโทรศัพท์มาหาเหยื่อ มีทั้งการปลอมเป็น พนักงานไปรษณีย์แจ้งเรื่องพัสดุข้ามชาติ ให้เราแจ้งความโดนหลอกโอนเงินกับตำรวจจากนั้นก็โอนสายไปยังมิจฉาชีพอีกคน เพื่อให้เราโอนเงินเข้าบัญชี นอกจากนี้ยังมีการปลอดเป็นเจ้าหน้าที่ศาลประจำจังหวัด เจ้าหน้าที่ตำรวจโทรมาเองก็มีเช่นกัน ปัจจุบันมีเหยื่อโดนหลอกให้โอนเงินผ่านบัญชีจำนวนมาก และก็ยังไม่สามารถกวาดล้างระบบนี้ไปได้แต่อย่างใด สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนอย่างยิ่ง 

มิจฉาชีพหลอกโอนเงิน ต้องการแจ้งความโดนหลอกโอนเงินที่ไหน

โดนหลอกให้โอนเงินแจ้งความได้ไหม? คำตอบคือ ได้แน่นอน ถ้าสายนั้นเป็นมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน ซึ่งควรจะมีหลักฐานเอกสารให้เรียบร้อย ว่าโอนเงินเข้าบัญชีไหน มีบัญชีโอนเงินเป็นใคร ยอดเท่าไร ช่องทางออนไลน์ การแจ้งความโดนหลอกโอนเงิน ไม่ว่าจะเป็นโดนหลอกโอนเงินผ่านบัญชีหรือโดนแฮกข้อมูล ข่มขู่ สามารถเข้าไปได้ที่  www.thaipoliceonline.com

วิธีป้องกันมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน

วันนี้เราจะมาให้คำปรึกษาโดนหลอกโอนเงินสำหรับคนที่ต้องการแนวทางการป้องกันการโดนหลอก ก่อนอื่นเลยจะต้องมีความระมัดระวังอย่างมาก ยุคเศรษฐกิจที่มีมิจฉาชีพหลอกโอนเงินมาในหลากหลายรูปแบบหมุนเวียนเปลี่ยนวิธีไปเรื่อย ๆ ทำให้ยากที่จะรู้ทันไปได้หมดทุกคน ซึ่งลักษณะของโอนเงินเข้าบัญชีโดยมิจฉาชีพ มักจะเห็นข่าวแจ้งความโดนหลอกโอนเงินออนไลน์ โดยเราได้นำข้อมูลเพื่อใช้ในการป้องกันตัวเองจากมิจฉาชีพเบื้องต้นมาฝากกัน

  • ดาวน์โหลดแอปฯ Whocall และมีการอัพเดตอย่างสม่ำเสมอ โดยจะช่วยให้มีชื่อขึ้นแจ้งเตือนคนที่โทรมาว่าเป็นเบอร์มิจฉาชีพหรือเป็นเบอร์ของใครได้ด้วยเช่นกัน 
  • ไม่มีศาลจังหวัด ไม่มีตำรวจ ไม่มีหน่วยงานรัฐโทรแจ้งเพื่อให้คุณโอนเงินเพื่อปิดคดีอย่างแน่นอน หากใช้ก็รู้ไว้เลยว่าเป็นโดนหลอกโอนเงินผ่านบัญชี
  • กรณีขนส่งโทรมาแอบอ้างพัสดุตกค้าง ให้เป็นฝ่ายถามข้อมูลไปหากเจ้าหน้าที่แทน ที่จะให้เขามาถามข้อมูลเรา
  • ห้ามเปิดเผยชื่อจริง นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน เด็ดขาด ควรแกล้งบอกชื่อปลอม ข้อมูลปลอมทั้งหมดว่าโดนหลอกถามอยู่หรือไม่ โดยเฉพาะเกี่ยวกับบัญชีโอนเงิน ห้ามเปิดเผยข้อมูลจริงเด็ดขาด 
  • กรณีที่จะโดนช่มขู่ให้อัดคลิปเสียง หรือหากทำอะไรไม่ถูก อย่าพึ่งโอนเงินเข้าบัญชีใครเด็ดขาด ให้รีบวางทันที