กู้ กรอ คืออะไร? หรือมองหาแหล่งกู้เงินเรียนการกู้ยืม กรอ ช่วยคุณได้! (อัพเดทล่าสุด)

กู้ กรอ คืออะไร เช็คคุณสมบัติสำคัญที่ต้องมี ความแตกต่างของกองทุน กรอ & กยศ 2567

หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินกู้ กรอเท่าไรนัก ส่วนใหญ่จะได้ยินเรื่องของ กู้เงินเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. เสียมากกว่า วันนี้เรามาดูกันเลยว่า กู้ยืม กรอคืออะไร สำคัญอย่างไรบ้าง และมีความแตกต่างกับเรื่องของกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาที่เคยได้ยินอย่างไร มาดูกันเลย 

กู้ กรอ คืออะไร

กรอ คือ กองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต โดยที่กองทุน กรอ เป็นทุนเกี่ยวกับเรื่องการกู้เงินเรียน แต่จะไม่เหมือนกับ กยศ. มีการคิดอัตราดอกเบี้ยกู้ กรอ อยู่ที่ 1% ต่อปีเท่านั้น  

กู้ กรอ จะให้ในเรื่องเงินที่เกี่ยวกับการศึกษานั้น ๆ ทั้งหมด ตั้งแต่ค่าเล่าเรียน (ค่าเทอม) หรืออื่น ๆ ที่เกียวข้อง แต่จะมีเกณฑ์พิจารณา กรอ ค่าครองชีพแยกส่วนกันแต่ละบุคคล เนื่องจากเงื่อนไขนี้จะต้องดูเรื่องการคาดแคลนรายได้ จึงจะสามารถกู้เงินส่วนนี้เพิ่มเติมได้นั้นเอง 

กู้ กรอคุณสมบัติของผู้ที่ต้องการกู้เงินเพื่อการศึกษา

ผู้ที่ต้องการกู้ยืม กรอ จะต้องมีคุณสมบัติเบื้องต้นเป็นไปตามเกณฑ์พิจารณาเหล่านี้เท่านั้น จึงจะสามารถกู้เงินเรียนได้ ดังนี้

  • กองทุน กรอจะมอบให้ผู้ที่กู้เงินเรียนในระดับชั้น ปวส. หรือปริญญาตรีขึ้นไปเท่านั้น 
  • ไม่เกี่ยวกับหนี้ กยศ. (กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา) ชำระหนี้กันคนละส่วน และไม่มีผลในการพิจารณา สามารถกู้ซ้ำซ้อนกันได้ โดยผู้ที่เคยได้รับทุน กยศ.แล้ว สามารถมา กู้ กรอต่อได้
  • กรอ ค่าครองชีพจะมอบให้เฉพาะผู้ที่คาดแคลนรายได้เท่านั้น หากมีรายได้สูงตามเกณฑ์พิจารณาแล้ว จะได้รับทุน กรอ เฉพาะที่จะนำไปกู้เงินเพื่อการศึกษาเท่านั้น

กู้ กรอ ความแตกต่างของกองทุน กรอ & กยศ 2567

กู้ กรอ. นั้นจะไม่เหมือนกับ กยศ. โดยความแตกต่างอย่างชัดเจนเลย คือ กรอ คือ การให้ทุนโดยไม่ดูเรื่องรายได้ครอบครัว ไม่จำเป็นต้องขาดแคลนเงินก็ขอทุนกู้ยืม กรอได้ แต่กองทุน กรอจะมอบให้กับผู้ที่ศึกษาในระดับชั้นที่สูงแล้วเท่านั้น ตั้งแต่ ปวศ. หรือปริญญาตรีขึ้นไปแล้ว โดยจะมีการผูกกับเรื่องของรายได้เมื่อทำงานได้ด้วยเช่นกัน เป็นการกู้เงินเรียนก่อนนั้นเอง แต่สำหรับกู้เงินเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. จะเป็นในส่วนของการให้ทุนเพื่อคนที่ยากไร้หรือคาดแคลน จะดูรายได้ของครอบครัวว่าจะต้องไม่มีทุน จึงจะสามารถเข้าข่ายเงื่อนไขตามเกณฑ์พิจารณา เพื่อมอบทุน แล้วจะไม่มีการจ่ายเงินเมื่อทำงาน แต่กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาจะต้องจ่ายหนี้ทันทีเมื่อเรียนจบไม่เกิน 2 ปี มีการกำหนดเรื่องกองทุนการศึกษาว่าจะต้องมีอายุไม่เกิน 60 เมื่อเรียนจบ ในขณะที่การกู้ กรอ. นั้นกำหนดเพียงแค่ 30 ปีเท่านั้น